Hôm nay , 23-04-2018

Chi tiết

Nợ xấu, ngân hàng vào tầm ngắm kiểm toán 2013

Kiểm toán Nhà nước hôm nay công bố kế hoạch kiểm toán năm 2013, theo hướng thu gọn đầu mối kiểm toán (xuống còn 143) nhưng mở rộng về quy mô. Theo giải thích của ông Lê Minh Khái - Phó tổng kiểm toán Nhà nước - quy mô lớn hơn là do năm nay Kiểm toán Nhà nước sẽ đẩy mạnh kiểm toán các ngân hàng thương mại lớn với quy mô hàng nghìn tỷ đồng.

Theo kế hoạch, năm 2013 sẽ kiểm toán cuốn chiếu tất cả các tập đoàn, ngân hàng thương mại từ năm 2013 - 2015 để kịp thời cung cấp thông tin cho hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước và các ngân hàng thương mại nhà nước.

"Năm nay sẽ tập trung kiểm tra nợ xấu có đúng và chính xác như công bố không, xử lý nguồn dự phòng tín dụng và sử dụng vốn, chất lượng tín dụng của các ngân hàng như thế nào", đại diện Kiểm toán Nhà nước thông tin thêm trong lễ công bố.

Kiểm toán Nhà nước năm 2013 sẽ thu hẹp đầu mối nhưng mở rộng về quy mô kiểm toán. Ảnh: Hoàng Hà.
Ngân hàng sẽ là một trong những đầu mối kiểm toán trọng tâm năm 2013. Ảnh: Hoàng Hà.

4 ngân hàng thương mại Nhà nước nằm trong diện kiểm toán năm 2013 gồm Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng Công Thương (Vietinbank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) và Ngân hàng Phát triển (VDB).

Ngoài ra, các chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước cũng là một trong những nội dung được đưa vào kiểm toán năm 2013. Giải thích về cơ sở chuyển đổi trọng tâm sang các chính sách của Ngân hàng Nhà nước, ông Lê Minh Khái cho biết: "Năm nay sẽ đẩy mạnh kiểm toán chức năng Nhà nước của Ngân hàng Nhà nước trong quản lý các ngân hàng thương mại, việc thực hiện chính sách tiền tệ. Việc này nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh tiền tệ ngày càng tốt hơn". Theo ông Khái, các chính sách liên quan đến lãi suất, nghiệp vụ thị trường mở, cung ứng tiền, tái cấp vốn hay liên ngân hàng sẽ được kiểm toán.

Theo kế hoạch kiểm toán năm 2013, Kiểm toán Nhà nước sẽ đặc biệt chú trọng đến những lĩnh vực "nóng" mà được Quốc hội quan tâm. Đại diện Kiểm toán Nhà nước cho hay, đó là những lĩnh vực như đất đai, bất động sản, phát triển nhà và đô thị, khai thác kinh doanh tài nguyên khoáng, ngân hàng... Phó tổng kiểm toán Nhà nước khẳng định sẽ cung cấp những thông tin trung thực để đáp ứng nhu cầu tái cơ cấu nền kinh tế.

Trước những nghi ngại về việc kiểm toán chỉ vào cuộc nhưng chỉ "giơ cao đánh khẽ" mà không mạnh tay với những sai phạm, ông Khái giải thích việc xử lý phải đúng người đúng tội. "Sau khi kết thúc 2 đợt kiểm toán vừa rồi, chúng tôi đã chuyển sang cơ quan điều tra xử lý làm rõ 4 vụ. Trong đó, có 1 vụ liên quan đất đai, 1 vụ đầu tư, 1 vụ tài chính và 1 vụ liên quan đến doanh nghiệp Nhà nước", lãnh đạo ngành kiểm toán cho biết.

Về việc chống thất thu ngân sách Nhà nước với các hoạt động chuyển giá của doanh nghiệp, Kiểm toán Nhà nước thừa nhận chưa thể kiểm toán đối với các doanh nghiệp nước ngoài, các công ty đa quốc gia đầu tư tại Việt Nam. Gần đây, dư luận xuất hiện những nghi án chuyển giá của các công ty lớn như Coca, Pepsi, Adidas, Metro... tại Việt Nam. Ông Lê Minh Khái đánh giá chuyển giá là một vấn đề phức tạp không chỉ của riêng Việt Nam mà nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới như Anh, Australia cũng gặp khó khăn.

Năm 2012, Kiểm toán đã thực hiện 161 cuộc kiểm toán và phát hành 98 báo cáo. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Bùi Đặng Dũng, Phó chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội - số báo cáo phát hành vẫn còn ít. Trong bối cảnh thu ngân sách Nhà nước năm 2013 dự báo khó khăn, ông Dũng nhấn mạnh: "Tình hình ngân sách của đất nước rất khó khăn, các địa phương đều dự báo khó hoàn thành thu ngân sách năm 2013. Do đó, công tác kiểm toán càng có ý nghĩa quan trọng để chắt chiu từng đồng vốn Nhà nước".

Thanh Thanh Lan

Sản phẩm mới

Hỗ trợ trực tuyến

yahoo skype
Nguyễn Thị Thâm Nương 0907976162
yahoo skype
Nguyễn Thị Diệp 0932243435
yahoo skype
Trần Thị Thủy 0989986924

Liên kết web

Lượt truy cập

  • Lượt truy cập: 15588
  • Đang xem: 2